Một người bạn thân của tôi gửi từ An Giang lên cặp cây chúc. Vì quý bạn, nên tôi chăm sóc hai cây chúc này rất kỹ. Những hôm ở nhà, cứ sáng sớm hay tối muộn, tôi đều soi đèn để tìm bắt cho bằng được các loại sâu bám trên lá.
Ấy vậy mà cứ sơ sẩy vài bữa thì có kẻ lạ mặt đến tấn công! Mỗi lần tôi đi công tác đôi ba ngày về thì cây lại bị sâu ăn còi cọc.
Không biết các giống sâu ẩn ở đâu và thành bướm lúc nào nhưng chúng thậm chí có lúc "tràn" vào nhà để ăn luôn các cây cam, quýt, bưởi, chanh mà tôi trồng trong chậu để làm kiểng. Các chậu cây nhỏ để trên bàn làm việc, hằng ngày vẫn xanh tươi làm bạn với tôi, bỗng một ngày có cây trở nên xơ xác. Tôi thương cây như chính thân thể mình …
Mấy năm trước, trong sân nhà, chủ cũ có trồng một cây xoài xanh tốt. Tôi vốn yêu cây nên khi mua lại nhà này vẫn giữ cây xoài đó. Dù chưa có trái, nhưng cây tỏa bóng mát xuống cái sân nhỏ, lâu lâu lại có chim về làm tổ, tôi thấy rất vui.
Nhưng được khoảng hơn một năm, cây bỗng dưng héo lá. Ban đầu, tôi ngỡ cây bị úng, nhưng sau dò tìm thì mới thấy trên thân cây có những lớp mạt gỗ giống như mùn cưa và chảy mủ màu đỏ sậm. Thì ra dưới lớp vỏ là "nhà" của một loại sâu đục thân, mà có người gọi là sùng. Tôi lần theo vết thương trên thân cây, bắt được cả chục con sâu đục thân to bằng ngón tay… Sau lần đó, cây xoài tươi tốt trở lại được một thời gian ngắn rồi chết hẳn. Có lẽ còn vài con sâu ẩn khuất bên trong, đục hỏng đến phần thân trong khiến cây không thể sống nổi.
Trồng cây thì phải trừ sâu ...
Xoài là loại cây thường bị sâu đục thân phá hoại. Do đó, người trồng có kinh nghiệm sẽ để ý thấy cây bị chảy mủ trên thân, có dấu mùn cưa hoặc có những hạt phân rơi ra thì biết cây đã bị sâu xâm nhập. Khi đó phải phun thuốc kết hợp quét thuốc vào chỗ vết thương trên cây để diệt sâu.
Đăng thảo luận