YênBái - Sáng 16/10, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Trấn Yên đã tổ chức Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2024.

Trấn Yên có 45 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên  第1张 Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Trấn Yên đánh giá phân xếp loại sản phẩm.

Theo đó, tham gia đánh giá xếp hạng đợt này gồm có 10 sản phẩm, trong đó có 6 sản phẩm đánh giá mới: đặc sản gà móng ủ muối; gà móng; gà Mông của Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm VN ở tổ dân phố số 11, thị trấn Cổ Phúc; sản phẩm Thanh Liên trà, Tâm trà Bảo Hưng của Hợp tác xã Sản xuất chè xanh chất lượng cao Bảo Hưng; sản phẩm gà chạy đồi ủ muối Nam Trung của hộ kinh doanh Rắn Vân Nam, xã Minh Quán. 4 sản phẩm đánh giá lại, gồm: mật ong Vân Hội, Minh Quán, trà xanh Bảo Hưng và thanh long ruột đỏ Minh Quân.
Tại Hội nghị, đại diện các hợp tác xã, hộ kinh doanh có sản phẩm tham giá đánh giá, xếp hạng OCOP đợt 1 đã trình bày chi tiết các chỉ tiêu về sản phẩm, quy trình thực hiện và một số nội dung theo yêu cầu của Hội đồng OCOP chấm điểm. Trên cơ sở đánh giá chi tiết, các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đã tham gia chấm điểm đối với 10 sản phẩm của các chủ thể. 
Việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được thực hiện nghiêm túc, chính xác, đúng với chất lượng và yêu cầu đề ra. Kết quả, 8 sản phẩm tham giá đánh giá mới và đánh giá lại được Hội đồng đánh giá đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện. 2 sản phẩm Thanh Liên trà và Tâm trà Bảo Hưng được Hội đồng đề nghị tỉnh đánh giá sản phẩm OCOP 4 sao. 
Tại đây, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện cũng đề nghị các hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để được công nhận. Qua việc thẩm định, đánh giá các sản phẩm OCOP nhằm nâng cao chất lượng, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường và khẳng định đặc trưng của từng địa phương trên địa bàn. 
Như vậy, đến thời điểm này huyện Trấn Yên có 45 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên; trong đó, 3 sản phẩm OCOP của huyện là: chè xanh chất lượng cao của Hợp tác xã Sản xuất chè xanh chất lượng cao Bảo Hưng (huyện Trấn Yên); miến đao Quy Mông của Hợp tác xã Việt Hải Đăng (huyện Trấn Yên); quế điếu thuốc Hòa Cuông của Hợp tác xã quế Khánh Thành (huyện Trấn Yên) đã đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng để xuất khẩu sang thị trường Anh quốc. Qua đó, từng bước phát triển kinh tế nông thôn theo hướng tổ chức sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị đối với các nhóm sản phẩm đặc sản có lợi thế ở địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ trên địa bàn nông thôn, nhất là chú trong phát triển các nghề, làng nghề truyền thống.
Việc phát triển các sản phẩm OCOP cũng góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn, tổ chức lại sản xuất, cơ cấu lại sản xuất ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo trên địa bàn huyện Trấn Yên.
Minh Huyền

Tags Trấn Yên sản phẩm OCOP nông sản gà ủ muối